Giới thiệu
Giới thiệu
Liên kết website
Quảng cáo
Thời tiết
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA CỦA TỔ NGỮ VĂN NĂM HỌC 2019 - 2020

BÀI VIẾT GIỚI THIỆU HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA CỦA TỔ NGỮ VĂN

Cô Nguyễn Thị Hồng Lợi dẫn chương trình
 1. Mục đích, ý nghĩa:

Thực hiện kế hoạch năm học 2019- 2020

Theo sự chỉ đạo của Ban giám hiệu trường THPT Tứ Kỳ.

Tổ Ngữ văn trường THPT Tứ Kỳ tổ chức chương trình ngoại khóa văn học với chủ đề: Thời trang văn học. Mục đích của chương trình là:

 • Mang đến một sân chơi lí thú và bổ ích cho học sinh, giảm áp lực, căng thẳng trong học tập.
 • Đổi mới phương pháp tiếp cận và dạy học văn cho sinh động và phong phú hơn qua sân khấu hóa, qua hình thức nhập vai nhân vật văn học khiến học sinh cảm nhận văn học gần gũi, trực tiếp và sâu sắc.
 • Phát huy, khuyến khích HS chủ động thể hiện các năng lực của bản thân: sáng tạo, làm việc nhóm, sử dụng ngôn ngữ….
 • Cải thiện thực trạng học văn trong trường THPT, giúp HS thêm yêu thích môn Ngữ Văn, gắn bó hơn với trường lớp, thầy cô.
 1. Kế hoạch tổ chức:
 • Thời gian: Tiết chào cờ, sinh hoạt lớp ngày 11/11/2019
 • Địa điểm: sân trường.
 • Nội dung:

+ Cuộc thi trình diễn thời trang giữa 3 đội thi đại diện cho 3 khối lớp 10, 11, 12. Trang phục biểu diễn tái hiện đặc điểm của các nhân vật văn học hoặc lấy cảm hứng từ những tác phẩm văn học thuộc phạm vi chương trình ngữ văn THPT.

+ Mỗi đội thi có tối đa 15 phút để trình diễn một bộ sưu tập thời trang văn học có chất liệu từ giấy, lá, cỏ…. thân thiện với môi trường do các em tự thiết kế và trình diễn. Phần trình diễn sẽ kết hợp với lời bình để làm rõ ý tưởng của bộ sưu tập.

+ Ban giám khảo sẽ chấm và lựa chọn xếp giải theo thứ tự nhất, nhì, ba.

 1. Hình thức thực hiện:

Quá trình thực hiện gồm hai giai đoạn: Giai đoạn sơ loại và giai đoạn hoàn thiện.

 • Vòng sơ loại:

+  GV phổ biến kế hoạch đến các lớp dạy, HS lên ý tưởng, thiết kế trang phục. Mỗi lớp tối thiểu là 2 bộ trang phục.

+ GV dạy các khối sẽ chấm để chọn ra những bộ trang phục đẹp nhất của khối, thành lập một đội, giao cho HS viết kịch bản, lời bình….

 • Tổ chức trình diễn:

+ Thành bộ sưu tập theo trình tự các tác phẩm văn học, kết hợp với âm nhạc, diễn xuất của người mặc trang phục.

+ Buổi biểu diễn  kết hợp với một số tiết mục văn nghệ mang đậm màu sắc văn chương, có giá trị thẩm mĩ cao do HS biểu diễn như: bài hát Chân quê, bài múa Thư pháp.

+ Tổ chức có phần giao lưu với khán giả là HS toàn trường qua những câu hỏi thể hiện hiểu biết về văn học bằng những hình thức phong phú: trắc nghiệm, đố vui bằng thơ….

Văn nghệ 
 1. Kết quả của chương trình:
 2. Hiệu trưởng nhà trường trao giải cho các tiết mục đạt giải

Chương trình ngoại khóa đã thực sự mang đến một không khí vô cùng sôi nổi hào hứng cho các em học sinh. Từ những ngày chuẩn bị vât vả mà rất vui, các em đã nảy ra được những ý tưởng sáng tạo độc đáo. Đó là thiết kế trang phục mô phỏng dòng sông Hương nữ tính, thơ mộng với màu áo tím của các cô dâu Huế ngày xưa, đó là thiết kế trang phục miêu tả lại dáng vẻ “quân xanh màu lá dữ oai hùm” của các chàng trai Tây Tiến với chất liệu từ lá cây. Hay các em đã tái hiện được nhân vật “Người trong bao- Bê li cốp” chỉ qua những vật liệu như áo choàng, mũ, ô… bằng giấy. Hai nhân vật Rô mê ô và Giu li ét cũng hiện lên đầy sống động với trang phục quý tộc phương Tây được làm từ báo cũ. HS khối 10 còn sáng tạo hình tượng nhân vật Mtao- Mxây với bộ áo giáp giáo đâm không thủng bằng chất liệu bìa cattong…. Sự sáng tạo của HS la vô biên nên chương trình đã chọn được khoảng hơn 60 rất đẹp và công phu, là kết tinh trí tuệ của tập thể HS.

Trong chương trình, HS đã hóa thân xuất sắc vào các nhân vật văn học và làm nổi bật được tinh thần của mỗi tác phẩm, mỗi nhân vật qua thần thái biểu diễn. Các em khối 10 có sự hồn nhiên trong diễn xuất, rất sáng tạo khi để các nhân vật An Dương Vương và rùa vàng, An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy và Mị Châu xuất hiện cùng nhau…. Cùng là cô Tấm nhưng cô Tấm khi đi mò cua bắt tép thì lam lũ, giản dị rách rưới, cô Tấm khi trở thành hoàng hậu thì đẹp đẽ với váy áo mớ ba mớ bảy và cô Tấm khi sống cùng bà lão hàng nước thì gian dị mộc mạc với váy áo nâu làm từ giấy.

Khối 11 đã tái hiện được hai nhân vật Chí Phèo, Thị Nở, tái hiện được các trang phục của Tiệm may Âu hóa trong tác phẩm Số đỏ qua các trang phục Nữ quyền hay Ngây thơ của cô Tuyết. Đặc biệt các anh chị khối 12 đã rất công phu khi tạo nên hình tượng đất nước với tạo hình rồng và chim phượng, kết hợp hoa sen, rất khéo léo khi dùng bông lau để tạo hình cho cô em gái Mai Châu, dùng giấy nhún tạo bộ áo dài tha thướt của một “dáng kiều thơm” Hà Thành trong giấc mơ người lính trẻ….

Theo phản hồi từ phía các em học sinh, các em vô cùng hứng thú và say mê với hoạt động ngoại khóa này. Các em mong muốn các thầy/ cô sẽ tổ chức nhiều hơn nữa các sân chơi như thế, để HS thêm yêu trường, mến lớp, gắn bó với thầy cô. Các cựu HS của trường cũng rất ủng hộ vì cho rằng đây là xu hướng đổi mới của một trường học hiện đại.


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Sơ đồ tổ chức