TRƯỜNG THPT TỨ KỲ 57 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Tập thể cán bộ, công nhân viên trường THPT Tứ Kỳ

 

Trường cấp III Tứ Kỳ năm xưa (nay là trường THPT Tứ Kỳ) được thành lập từ năm 1963. Trường được xây dựng trên địa điểm thôn La Tỉnh xã Tây Kỳ (nay là Thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương).

Trên chặng đường dài 50 năm xây dựng và trưởng thành, trường THPT Tứ Kỳ luôn khắc phục mọi khó khăn, giương cao ngọn cờ thi đua “Hai tốt”, không ngừng phấn đấu để vươn tới những tầm cao mới, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Trong 50 năm qua, trường THPT Tứ Kỳ trở thành cái nôi nâng cao dân trí; đào tạo nhân lực; bồi dưỡng nhân tài cho quê hương đất nước - nguồn tài nguyên trí tuệ vô tận của đất nước.

Năm đầu thành lập, trường có 14 giáo viên với 5 lớp và 290 học sinh. Sau hơn một tháng thành lập, trường đã xây dựng được 2 dãy nhà cấp 4 làm phòng học, một nhà làm phòng làm việc cho cán bộ, giáo viên.

Chi bộ đảng đầu tiên của trường THPT Tứ Kỳ có 9 đồng chí trong đó có 6 đồng chí là giáo viên, 3 đồng chí là học sinh.

Tứ Kỳ là một huyện thuần nông, đời sống còn nhiều khó khăn nhưng có truyền thống hiếu học. Vì thế, ngay từ những ngày đầu vừa xây dựng vừa học tập nhưng việc dạy và học đã sớm đi vào nề nếp.

Sau hơn một năm thành lập, tháng 8- 1964, giặc Mỹ leo thang bắn phá Miền Bắc. Cả nước thành chiến trường, để đảm bảo an toàn, trường phải sơ tán về học tại xã Quang Phục. Cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân Mỹ ngày càng ác liệt, trường phải tách thành hai phân hiệu học tại hai địa điểm. Trường cấp 3 Tứ Kỳ A học tại xã Văn Tố, trường cấp 3 Tứ Kỳ B học tại xã Tái Sơn. Những ngày tháng của cuộc chiến tranh chống Mỹ ác liệt là những ngày tháng không thể nào quên. Học sinh phải đi học, đi bộ xa hàng chục km, đầu đội mũ rơm, lưng đeo nùm rơm để tránh bom đạn Mỹ.

Xung quanh nhà học là những đường giao thông hào, nối với các hầm kèo nhà và hố cá nhân để trú ẩn khi có máy bay Mỹ đến ném bom. Những ngày tháng chiến tranh ác liệt, tuy vất vả, gian nan nhưng nhiều kỷ niệm, không mấy buổi học được bình yên. Khi tiếng kẻng báo động vang lên, học trò theo hướng dẫn của thầy cô lao ra hầm trú ẩn, dứt tiếng bom, các lớp lại tiếp tục học bình thường. Trong những ngày tháng gian nan ấy, tinh thần học tập của trường vẫn luôn đặt lên hàng đầu. Năm 1965, 1966, hai lớp chuyên Toán của tỉnh Hải Dương được đặt tại cơ sở trường. Những năm tháng chống Mỹ ác liệt ấy, hàng nghìn thầy và trò đã xếp bút nghiên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, nhiều người đã anh dũng hy sinh, không ít người đã để lại một phần thân thể trên khắp các mặt trận cả nước.

Cuối năm 1968 khi giặc Mỹ ngừng ném bom bắn phá Miền Bắc, trường cấp 3 Tứ Kỳ lại trở về địa điểm cũ để tiếp tục dạy và học. Trước sự phát triển của cách mạng, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục, trường cấp 3 Tứ Kỳ phát triển rất nhanh. Đến năm 1974 trường đã có 33 lớp với 1585 học sinh.

Năm 1975 đất nước thống nhất, dưới sự lãnh đạo của Đảng, dân tộc Việt Nam bước vào thời kỳ đổi mới, hòa cùng cả nước, trường THPT Tứ Kỳ phát triển không ngừng và ngày càng được khẳng định. Trường luôn đứng ở tốp đầu trong bậc học THPT của tỉnh và đứng ở tốp đầu trong 100 trường có chất lượng giáo dục và điểm thi đại học bình quân cao nhất toàn quốc.

Để đáp ứng yêu cầu xây dựng trường chuẩn quốc gia, được sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở GD-ĐT Hải Dương và Huyện ủy, UBND huyện Tứ Kỳ; trường THPT Tứ Kỳ được cấp đất ra xây dựng tại khu mới với diện tích 35.000m2. Đến nay trường đã xây dựng được 36 phòng học thường, 10 phòng học bộ môn và một nhà hiệu bộ 3 tầng cho cán bộ, giáo viên làm việc. Tất cả các phòng học, phòng làm việc đều được trang bị khá đầy đủ phục vụ tốt cho việc dạy và học nâng cao chất lượng toàn diện.

Hiện tại, trường có quy mô 36 lớp với 1480 học sinh. Năm học 2019-2020, trường có 6 tổ chuyên môn và tổ Văn phòng. Tổng số cán bộ, viên chức là 90 người, trong đó: 03cán bộ quản lý, 82 giáo viên trực tiếp đứng lớp, 5 nhân viên văn phòng. Đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên của nhà trường đảm bảo đủ số lượng, cơ cấu, có độ tuổi trung bình khá trẻ, có ý thức chính trị, phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ chuyên môn vững vàng.

Điểm lại 57 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, trường đã đào tạo cho đất nước rất nhiều học sinh tốt nghiệp ra trường, nhiều người tham gia vào lực lượng vũ trang bảo vệ Tổ quốc, nhiều học sinh vào học các trường Đại học trở thành bác sĩ, kỹ sư và tiếp tục vừa học vừa nghiên cứu để trở thành các nhà khoa học, nhiều người đang làm giám đốc của các cơ quan đơn vị, có nhiều cựu học sinh đã trở thành những cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước ta. Những cựu học sinh thành đạt, tiêu biểu như:

Trung tướng Trần Văn Nấng - nguyên Cục trưởng cục tổ chức - Tổng cục chính trị (học sinh khóa 1965 - 1968)

Trung tướng Nguyễn Văn Tranh - (hs khóa 1968 - 1971)

Trung tướng Đào Văn Quân - anh hùng LLVT nhân dân (khóa 1970 - 1973).

Hà Văn Hiền - Trưởng ban kinh tế quốc hội (hs khóa 1963- 1966)

Phạm Viết Muôn - tiến sĩ, phó chánh văn phòng Chính phủ (hs khóa 1968- 1971)

Nguyễn Vinh Hiển - Tiến sĩ, thứ trưởng bộ Giáo dục - Đào tạo (hs khóa 1970-1973)

Nguyễn Văn Mỗi - Đại tá - tiến sĩ - nhà giáo nhân dân.

Phạm Tứ - Phó giáo sư - tiến sĩ - Hiệu trưởng trường Đại học kiến trúc TPHCM

Nguyễn Thị Thu Hằng - Phó giáo sư - Tiến sĩ, giảng viên trường ĐHSP Hà Nội

Nguyễn Văn Quốc - Tiến sĩ – nguyên giám đốc Sở GD - ĐT Hải Dương và nhiều học sinh khác đã và đang trưởng thành, hiện đang công tác tại mọi miền của Tổ Quốc. Các thế hệ học sinh trưởng thành nói trên luôn là niềm tự hào của các thế hệ thầy giáo, cô giáo và học sinh trường THPT Tứ Kỳ.

Nhìn lại chặng đường 57 năm xây dựng và trưởng thành, trường THPT Tứ Kỳ đã nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Trường Tiên tiến xuất sắc”; được tặng nhiều phần thưởng cao quý:

- 01 Huân chương Lao động hạng Ba (1997)

- 01 Huân chương Lao động hạng Nhì (2008)

- Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ (2012)

- 01 Huân chương Lao động hạng Nhất (2013)

- Bằng khen của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

- Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương.

….

Những huân chương lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba đã được Nhà nước trao tặng là niềm vinh dự tự hào của lớp lớp thế hệ thầy giáo, cô giáo và học sinh nhà trường, của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân huyện Tứ Kỳ.

Thầy và trò trường THPT Tứ Kỳ xin được bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới sự quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện giúp đỡ của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành từ TW đến địa phương nói chung và các cấp ủy đảng, chính quyền, nhân dân trong huyện đối với nhà trường trong suốt 57 năm qua!

Xin cảm ơn và trân trọng những cống hiến của lớp lớp cán bộ, giáo viên, nhân viên, những nỗ lực của các thế hệ học sinh đã làm rạng rỡ những trang sử truyền thống của trường THPT Tứ Kỳ!

Ban giám hiệu Trường THPT Tứ Kỳ